การดูแลสุขภาพ

whiteberryshop1's picture

การดูแลสุขภาพ

 

การดูแลสุขภาพ ทำยังไงให้สุขภาพดีและอายุยืนยาว อยู่กับลูกหลานไปได้นาน ๆ 

อันดับแรก คุณจะต้องเลือกการดูแลสุขภาพของตนเอง ด้วยการเลือกรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ ร่างกายของคนเราก็เหมือนกับเครื่องจักร ต้องการการดูแลและการบำรุงที่ถูกต้อง ร่างกายของเราก็เช่นเดียวกันต้องการอาหารที่มีประโยชน์และมีคุณค่าที่จะช่วยทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงสมบูรณ์ อาหาร 5 หมู่เป็นสิ่งที่จำเป็น เป็นโภชนาการอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเราจะต้องเลือกทานให้เหมาะสมกับทั้งช่วงวัยของเราด้วย  เช่น ในวัยเด็กเราต้องการสารอาหารประเภทโปรตีน ซึ่งเป็นส่วนช่วยในการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง ส่วนในวัยทำงาน เราต้องการสารอาหารที่ช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ เพราะต้องใช้พลังงานสมองและร่างกายมาก แต่ควรรับประทานอาหารจำพวกไขมันและโปรตีนให้น้อยลง เพราะเราจะไม่ค่อยได้ใช้สารอาหารจำพวกนั้น ในการเสริมสร้างความเจริญเติบโตแล้ว เพราะในวัยทำงาน ร่างกายของเราได้เจริญเติบโตอย่างเต็มที่แล้ว

 การดูแลสุขภาพของวัยชรา จำเป็นต้องเลือกรับประทานอาหารให้มากยิ่งขึ้นเพราะระบบการทำงานของร่างกายเริ่มเสื่อมโทรมจะรับประทานอาหารเหมือนตอนวัยรุ่น วัยทำงาน วัยหนุ่มสาวก็ไม่ได้ ต้องเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย และมีประโยชน์ต่อร่างกาย และต้องเป็นอาหารที่ไม่ให้พลังงานจนเกินไป เพราะในวัยชราร่างกายของเราก็ทำงานช้าลง หากว่ารับประทานมากเกินไปอาจทำให้เกิดเป็นไขมันและไปสะสมในร่างกายของเราได้

เมื่อเลือกการดูแลสุขภาพด้วยการเลือกรับประทานอาหารให้สมวัยแล้ว เราจะต้องเลือกวิธีการดูแลสุขภาพของตัวเองเพิ่มเติมด้วย การออกกำลังกาย เสริมสร้างสุขภาพให้แข็งแรง หรือจะเลือกทำกิจกรรมเบา ๆ เพื่อให้ร่างกายของเราได้เคลื่อนไหวและเกิดการเผาผลาญพลังงาน เพราะร่างกายของเราจะต้องกำจัดของเสียออกจากร่างกาย การออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยทำให้ร่างกายของเรานั้น ได้กำจัดของเสียออกมาทางเหงื่อนั่นเอง 

สิ่งสุดท้ายที่อยากจะฝากไว้สำหรับการดูแลสุขภาพ ก็คือ อารมณ์และจิตใจของคุณ ร่างกายจะแข็งแรงสมบูรณ์ ย่อมออกมาจากจิตใจที่แข็งแรง สดใส สมบูรณ์ ปราศจากความเครียด เพราะเมื่อใดก็ตามที่คุณเครียด ร่างกายของคุณก็จะอ่อนแอได้ง่ายขึ้นเช่นเดียวกัน ดังนั้น การดูแลสุขภาพ ภายในต้องทำจิตใจให้ไม่เครียด รู้จักปล่อยวาง และทำสมาธิบ้างก็ดีนะคะ เพราะการทำสมาธิเป็น การดูแลสุขภาพที่ดี ทำให้่จิตใจสงบ เรียกได้ว่าสุขภาพดีจากภายในกันเลยทีเดียว 

วิธีการดูแลสุขภาพที่ง่ายและทำได้จริง ขึ้นอยู่กับว่าคุณจะทำหรือไม่ทำเท่านั้น